8 sai lầm cần tránh khi phỏng vấn xin việc

Cuối cùng đã xảy ra. Bạn nhận được một cuộc điện thoại từ một công ty ở Việt Nam và bạn đã sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn việc làm có thể tạo ra hoặc phá vỡ cuộc chơi của bạn. Thời điểm bạn nhận được tin vui, bạn bắt đầu tìm trang phục chuyên nghiệp nhất trong tủ quần áo của mình, xem lại những thành tích trong quá khứ và ghi nhớ những cuộc phỏng vấn trước đây của bạn. Bạn đã làm tốt tất cả chúng, vậy tại sao phải lo lắng về điều lớn tiếp theo?

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bạn vẫn có thể mắc phải những sai lầm khủng khiếp. Bạn có thể lắp bắp khi nhắc đến thành tích của mình, đến muộn do tắc đường và lo lắng đến mức không thể nói chính xác. Thậm chí có thể có cuộc phỏng vấn giả mạo mà bạn không biết, gây nguy hiểm cho cơ hội được tuyển dụng của bạn.

Để tăng cơ hội trúng tuyển một cuộc phỏng vấn xin việc, đây là những sai lầm phổ biến nhất bạn cần tránh:

Sai lầm số 1: Đến mà không chuẩn bị trước

Một số người đã đi đến một số cuộc phỏng vấn xin việc trong đời mà họ cảm thấy đủ tự tin để vượt qua họ. Bên cạnh đó, tất cả các cuộc phỏng vấn do các công ty thực hiện đều tuân theo cùng một cấu trúc, vậy tại sao lại phải chuẩn bị trước? Tuy nhiên, đây là sai lầm đầu tiên bạn nên tránh. Chắc chắn, bạn có thể có tất cả các kỹ năng cần thiết cho công việc, nhưng nếu bạn không biết cách hoạt động của một công ty, thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ giảm đáng kể.

Không bao giờ đến mà không chuẩn bị. Đảm bảo rằng bạn tìm hiểu về sứ mệnh và tầm nhìn của công ty, cùng với các sản phẩm và dịch vụ của họ. Bạn có thể truy cập trang web của họ và nhấp vào phần ‘Giới thiệu về chúng tôi’ để bạn có ý tưởng về những gì họ làm. Hãy thử tìm kiếm công ty trên Google để xem gần đây họ có công bố quan hệ đối tác với các thương hiệu toàn cầu hay không.

Một điều khác bạn nên làm là biết về các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ tại Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể hỏi họ điều gì khiến họ khác biệt so với các công ty hoạt động cùng ngành. 

Sai lầm thứ 2: Đến muộn

Đúng giờ trong các cuộc phỏng vấn xin việc là một yếu tố quyết định rất lớn đối với các công ty ở Việt Nam vì nó giúp họ đánh giá xem bạn có đủ tin cậy để đến đúng giờ hay không. Nếu bạn đến muộn mà không cung cấp bất kỳ lý do chính đáng nào, thì việc đến muộn sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của bạn trước khi cuộc phỏng vấn có thể bắt đầu. 

Để tránh đi muộn, hãy lập kế hoạch. Ví dụ, nếu bạn dự định đi tàu, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn khác nếu nó gặp phải sự chậm trễ. Nếu có điều kiện, bạn có thể đặt taxi trước hoặc nhờ bạn bè chở đến văn phòng công ty. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng dậy sớm để có đủ thời gian chuẩn bị tâm lý.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên đến cực sớm vào ngày phỏng vấn. Bạn có thể sẽ làm phiền nhà tuyển dụng, những người có thể không sẵn sàng nói chuyện với bạn khi bạn đến. Chỉ cần đợi bên ngoài tòa nhà và vào địa điểm trước cuộc phỏng vấn mười phút để tránh bất kỳ vấn đề nào.

Đến đúng giờ cũng rất quan trọng khi phỏng vấn trực tuyến! Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn đang hoạt động tốt. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cài đặt chương trình hội nghị truyền hình, hãy thực hiện vào đêm trước buổi phỏng vấn. Điều cuối cùng bạn muốn là một thiết bị có độ trễ!

Sai lầm thứ 3: Ăn mặc không phù hợp

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các ứng viên thường mắc phải là họ có vẻ ngoài chỉn chu và ăn mặc thiếu chỉn chu. Điều này có thể dễ chấp nhận hơn khi đó là một cuộc phỏng vấn trực tuyến, nhưng khi bạn truy cập trang web, bạn cần phải trông tuyệt đối nhất của mình. Những ứng viên không thể bận tâm đến việc tắm rửa, chải chuốt hoặc mặc vest sẽ có rất ít hoặc không có cơ hội được tuyển dụng. 

Nói chung, trang phục công sở chuyên nghiệp được khuyến khích nhất. Đối với nam, bạn có thể mặc vest, quần âu và giày da. Mặt khác, áo blouse hoặc váy công sở có thể là lựa chọn lý tưởng hơn cho phụ nữ.

Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào công việc bạn đang ứng tuyển. Một bộ đồ bà ba thích hợp cho một công ty ngân hàng, nhưng trang phục bình thường sẽ phù hợp hơn cho những thực khách địa phương và những nơi làm việc tương tự khác.

Sai lầm # 4: Mất tập trung

Rất dễ bị phân tâm vì điện thoại thông minh. Trong một số trường hợp, bạn không thể không kiểm tra điện thoại của mình thường xuyên và xem có ai đã thích bài đăng trên Instagram của bạn hay không. Bạn cảm thấy khó tập trung vào bất cứ điều gì khác bởi vì tất cả những gì bạn nghĩ đến là các bản cập nhật internet mà bạn có thể bỏ lỡ. 

Trước một cuộc phỏng vấn xin việc, hãy cất điện thoại của bạn ra xa và đặt ở chế độ im lặng. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có thể tắt nó đi để nó không đổ chuông hoặc phát ra âm thanh. Vì không có lý do gì để bạn sử dụng điện thoại trong cuộc phỏng vấn, hãy giữ nó trong túi của bạn.

Ngoài ra, bạn nên luôn chú ý. Có thể đã có lúc bạn của bạn kể về nỗi đau gần đây nhất của họ. Thay vì lắng nghe cuộc trò chuyện trước mắt, tâm trí của bạn đã đi lang thang đến một nơi khác. Bạn đang đột ngột nghĩ đến những gì bạn sẽ ăn tối, khiến bạn quên mất việc lắng nghe và tôn trọng người trước mặt.

Đây có thể là một sai lầm lớn khiến bạn không thể được tuyển dụng. Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng có thể dễ dàng loại bạn nếu bạn ngủ gật. 

Sai lầm # 5: Làm xấu mặt những ông chủ trước

Nếu bạn đã là một nhân viên trong một thời gian dài, thì chắc hẳn bạn đã từng làm việc với những ông chủ tồi tệ. Họ đòi hỏi bạn quá nhiều, không cân nhắc đến nhu cầu của bạn và liên tục mắng mỏ bạn vì một sai lầm nhỏ mà bạn không cố ý mắc phải. Đây có thể là lý do khiến bạn quyết định bỏ việc và tìm kiếm những cơ hội tốt hơn ở nơi khác. 

Tuy nhiên, không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn nói xấu công ty trước đây của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng. Những trải nghiệm khủng khiếp của bạn không bao giờ được chia sẻ vì chúng có thể khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp. Người phỏng vấn cũng có thể nghĩ rằng bạn là vấn đề chứ không phải những công ty trước đây bạn đã từng làm việc.

Khi bạn được hỏi về những người quản lý cũ của mình, đừng cung cấp quá nhiều thông tin. Giữ mọi thứ ngắn gọn và sang trọng, bất kể kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn tồi tệ như thế nào.

Sai lầm # 6: Không đặt bất kỳ câu hỏi

nào Khi tham gia một cuộc phỏng vấn việc làm, bạn có thể bị cám dỗ để kết thúc nó càng sớm càng tốt. Bạn trả lời các câu hỏi giống như bạn sắp hết thời gian và bạn không đóng góp nhiều vào cuộc trò chuyện. 

Đây là lý do tại sao một số ứng viên không đặt câu hỏi nữa khiến họ mất hứng thú với nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng muốn kiểm tra mức độ tò mò của bạn về công ty mà bạn muốn làm việc. Bạn có thể hỏi về các chi tiết cụ thể của vị trí, kế hoạch của công ty và loại nhóm mà bạn sẽ cộng tác. 

Viết chúng ra một tờ giấy để bạn không quên hỏi chúng trong buổi phỏng vấn. Bằng cách đó, bạn có thể chứng tỏ rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc và bạn sẵn sàng hiểu rõ những nội dung và chi tiết của nó. 

Sau đây là một số câu hỏi bạn có thể trình bày:

  • Có cơ hội thăng tiến nào trong công ty không?
  • Làm thế nào tôi có thể tạo ra tác động hoặc ấn tượng tuyệt vời trong ba tháng đầu tiên của tôi trong công việc nếu tôi được tuyển dụng cho vị trí này?
  • Văn hóa làm việc của công ty là gì?
  • Bạn có thể vui lòng mô tả quy trình đánh giá hiệu suất, đặc biệt là đối với những nhân viên mới được tuyển dụng?

Sai lầm # 7: Quá cá nhân với người phỏng vấn

Nếu bạn đang có khoảng thời gian tuyệt vời với người phỏng vấn, thì điều đó có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Bạn có thể phát hiện ra mình có chung sở thích, chẳng hạn như âm nhạc, phim và chương trình truyền hình Netflix. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết ranh giới của mình. Đừng bao giờ quá cá nhân với nhà tuyển dụng vì bạn có thể vượt qua những điều khiến họ xúc phạm.

Tránh hỏi những câu hỏi khó chịu như nguyện vọng nghề nghiệp, cuộc sống cá nhân hoặc lịch sử hẹn hò của họ. Hãy nhớ rằng bạn đang được phỏng vấn để được tuyển dụng chứ không phải kết bạn. Đừng quên rằng tất cả các cuộc phỏng vấn việc làm sẽ được thực hiện trong một môi trường chuyên nghiệp, vì vậy hãy đảm bảo hành động như một. 

Sai lầm # 8: Bán rẻ bản thân quá nhiều

Bạn có thể bị cám dỗ để trở nên quá tự tin trong nỗ lực gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng của mình. Bạn bắt đầu nâng cao thành tích đã giúp các ông chủ trước đây của bạn tạo ra doanh thu lớn. Khi người phỏng vấn đi ngang qua, bạn sử dụng thành tích của mình để khen ngợi bản thân và hạ gục các ứng viên khác.

Sự tự tin là chìa khóa quan trọng, nhưng khi bạn làm quá đà, bạn có nguy cơ không được nhà tuyển dụng gọi lại. Nói về thành tích của bạn thì không sao, nhưng hãy để họ tự nói. Đừng quá chú tâm vào việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn đến nỗi cuối cùng bạn sẽ trở nên kiêu ngạo và không hay ho. 

Hơn nữa, chỉ thảo luận về những thành tích trong quá khứ của bạn nếu bạn được hỏi về chúng. Hãy thẳng thắn và khách quan để tránh nghe như thể bạn đang làm tất cả về mình. Đề cập đến điểm mạnh lớn nhất của bạn và những lĩnh vực bạn cần làm việc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *